Có bốn loại hình suy nghĩ : Suy nghĩ tai hoạ, suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ tích cực, suy nghĩ thần kỳ, phi thường

Có bốn loại hình suy nghĩ :

Suy nghĩ tai hoạ

Suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ thần kỳ, phi thường

Có bốn hình thái tư tưởng cơ bản tồn tại trong loài người:

SUY NGHĨ TAI HỌA

Giả sử suy nghĩ của chúng ra luôn luôn là rủi ro, là tai hoạ,...ví dụ, lần đầu tiên chúng ta đi xe đạp, hoặc đi xe hơi,...bất kỳ xe gì đó... Nếu chúng ta nuôi dưỡng một típ suy nghĩ ..” Tôi sắp có một tai nạn...chắc chắn vậy...”, với loại sở thích của tâm trí đó, nếu chúng ta lái xe, chắc chắn chúng ta sẽ gặp tai nạn.

“ đây là lần đầu tiên tôi lái xe ,...tôi nghĩ tôi sẽ bị ngã, chắc chắn tôi sẽ bị ngã,...nó sắp xảy ra đó”, loại suy nghĩ đó gọi là suy nghĩ tai hoạ.

Chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không có giả sử sẽ té gì cả. Chúng ta không giả sử có một tai nạn gì cả. Chúng ta tạo ra thực tại tai hoạ đó, thông qua suy nghĩ tai hoạ của chúng ta.

Chúng ta từng nghe rằng ai cũng sẽ có thất bại trong lúc ban đầu. Cha mẹ chúng ta từng nói với ta như vậy. Chúng ta luôn bị thôi miên,...chúng ta luôn bị cài đặt,...vào suy nghĩ về những mối tai hoạ. Do vậy, tai hoạ đang xảy ra cho mọi người ở mọi nơi.

Tai hoạ không phải được định đoạt bởi bất kỳ vị Thánh nào. Nó được tạo ra bởi chính chúng ta thông qua sức mạnh của suy nghĩ tai hoạ.

Các bạn thân mến, chúng ta nên huấn luyện chính mình,...chúng ta nên dạy cho con cái mình,...chúng ta nên hướng dẫn cho bạn bè chúng ta về sự hiểu biết rằng “ đừng bao giờ dung chứa những suy nghĩ tai hoạ trong tâm trí”.

Bất kỳ lúc nào suy nghĩ tai hoạ trỗi dậy trong tâm trí,...nó nên được ngăn lại, nên được quyét ra khỏi tâm trí ngay lập tức. Chúng ta nên không ngừng quyét sạch khỏi tâm trí các suy nghĩ tai hoạ. Mọi thảm hoạ đang xảy ra chủ yếu từ suy nghĩ tai hoạ.

SUY NGHĨ TIÊU CỰC:

“Oh. Nó có lẽ không xảy ra như thế. Tôi có lẻ không qua nổi lớp đầu tiên, chắc tôi không đạt được mục tiêu,...tôi có thể hoặc không thể”. Loại hình suy nghĩ như vậy được gọi là suy nghĩ tiêu cực.

“ Tôi đang viết bài kiểm tra, tôi có thể đậu hoặc có thể rớt.”

Nếu loại suy nghĩ là suy nghĩ tiêu cực thì ít nhất có một nữa cơ hội đạt. Vì vậy, so với suy nghĩ tai hoạ thì suy nghĩ tiêu cực có khá hơn. Giờ thì chuyện gì xảy ra? Anh ta sẽ rớt với số điểm sát với điểm đậu...ngay từ lúc chính anh ta kết luận rằng anh ta có thể đậu hoặc rớt. Bây giờ, anh ta sẽ ở trên đường ranh giới giữa đậu và rớt. Ai tạo ra đường ranh giới đó? Chính anh ta. Đó là tất cả mô thức suy nghĩ tiêu cực của anh ta...anh ta nghĩ gì thì anh ta là cái đó.

Tư tưởng (suy nghĩ) là cái có sức mạnh nhất và những tư tưởng tai hoạ thì có sức mạnh tai hoạ, tư tưởng tiêu cực có sức mạnh tiêu cực.

Tư tưởng tai hoạ nuôi dưỡng tai hoạ. Tư tưởng tiêu cực nuôi dưỡng sự thất bại. Tư tưởng tai hoạ hấp dẫn tai hoạ, tai nạn...và tư tưởng tiêu cực hấp dẫn sự thất bại.

SUY NGHĨ TÍCH CỰC :

“ Yeah. Tôi sẽ đậu. Yeah. Tôi sẽ thành công. Đây có lẻ là lần đầu tiên tôi lái xe, trong giao thông đông đúc...thế thì sao...? Tôi sẽ quay về an toàn. Hoàn toàn không có rắc rối gì trong đó.”

Cái mô thức suy nghĩ như thế là loại mọi người nên áp dụng. Điều này được gọi là suy nghĩ tích cực.

“Yeah. Tôi sắp ngồi thiền. Chắc chắn tôi sẽ kiểm soát được tâm trí mình, hoàn toàn không có vấn đề gì.”

Có nhiều những ví dụ về suy nghĩ tích cực. Chúng ta nên thực hành suy nghĩ tích cực như thực hành âm nhạc, như tập chơi đá banh.

“Không, không....nó quá khó để kiểm soát tâm trí.”

Khi bạn dùng từ “ quá khó” ....đó là suy nghĩ tiêu cực.

“Nó hoàn toàn rất khó để kiểm soát tâm trí; nó gần như không thể”

Khi bạn dùng từ “không thể”....đó là suy nghĩ tai hoạ.

“Kiểm soát tâm trí là hoàn toàn không thể. Tại sao tôi nên thử?” ....tuyên bố này thuộc loại gì? Đó là loại suy nghĩ tai hoạ điển hình.

“Không, tôi sẽ thử...tôi có thể thành công trong thiền định...hoặc không thành công trong thiền. Để xem, hãy thử, sao cũng tốt cả....”

“Cách này hay cách kia,...nó có thể đậu hoặc có thể rớt.”

Có vài thí dụ điền hình về suy nghĩ tiêu cực.

Với suy nghĩ tiêu cực chúng ta rõ ràng sắp tiêu...điều đó được quyết định. Kết quả được định đoạt trước mắt bởi loại mô thức ý định.

Mọi kết quả được quyết định trước trong tâm trí. Nếu chúng ta thích thú một loại suy nghĩ tai hoạ, hấp dẫn tai hoạ, dĩ nhiên điều đó sẽ thành hiện thực.

Nếu chúng ta thích thú với suy nghĩ tích cực, chắc chắn thành công sẽ ở đó.

Một bước tới và hai bước lùi...đó là bản chất của suy nghĩ tiêu cực. Suy nghĩ tích cực đòi hỏi chỉ bước về phía trước và không bao giờ bước lùi trong tâm trí. Đó là điều duy nhất để tạo ra sự thành công.

 

SUY NGHĨ PHI THƯỜNG :

Mô thức suy nghĩ thứ tư là cao nhất các bạn thân mến,...đó là suy nghĩ phi thường.

wow. Tôi sẽ mở con mắt thứ ba trong thiền định. Thiên nhiên sẽ chứng kiến tôi mở con mắt thứ ba của tôi.

Well... Đó là suy nghĩ phi thường.

“Ok. Đây là lần đầu tiên tôi lái xe trong giao thông đông đúc, thế thì sao nào? Tôi sẽ đến thị trấn và quay về trong vòng 15 phút”

Bạn đi và về trong vòng 15 phút hoặc nói 20 phút....đó là suy nghĩ phi thường. Bạn hoàn toàn tự tin về chính mình. Điều đó sẽ tạo ra một điều phi thường, đó là dạng suy nghĩ phi thường.

Chúa Jesu nói: “Bất kỳ điều gì tôi làm được bạn cũng có thể đạt được; và những điều còn vĩ đại hơn nữa...” Thấy đó, Chúa nói thế đấy. Một Vị Thầy Vĩ Đại luôn sống trong suy nghĩ phi thường. Vì vậy ông ta tạo nên điều phi thường. Bạn có sẵn sàng tận hưởng cùng loại suy nghĩ phi thường như vậy không?

Cả thế giới đều chứng kiến tất cả các vị thầy vĩ đại,...họ luôn vượt lên trên cả suy nghĩ tích cực. Họ là những Bậc Thầy của suy nghĩ phi thường.

Trong chuyện cổ tích cổ xưa của Hindu, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người quyết định rằng họ sẽ không bao giờ chết. Và họ có thể đạt được bất kỳ điều gì họ muốn. Họ đã đạt được sự bất diệt của cơ thể vật lý.

Bạn muốn sống trong cùng cơ thể vật lý trong 10,000 năm...yeah...bạn có thể đạt được điều đó. Bạn có thể đạt được điều đó thông qua cơ chế của suy nghĩ phi thường.

“Cơ thể con người chỉ có thể sống đến 50 hoặc 60 hoặc 70 tuổi..” Ai nói với bạn? Bạn đang nói với chính bạn. Bạn đang thôi miên chính mình. Bạn để cho thế giới bình thường này thôi miên bạn vào suy nghĩ...rằng là 70 năm,...rằng là khoảng thời gian trung bình của cuộc đời.

Sẽ không có ai chết cả. Anh ta động viên chính mình. Mọi người chết bởi là do chính họ, bởi vì họ nghĩ rằng họ sẽ phải chết, đó, bởi chính cái suy nghĩ tai hoạ.

Toàn bộ nhân loại này có niềm tin vào cái tư tưởng tai hoạ. Họ sẽ phải chết, họ nên chết. Đó là một ví dụ to lớn về suy nghĩ tai hoạ.

Bạn không phải chết...ngoại trừ bạn muốn chết. Vì vậy đừng bao giờ thích thú với suy nghĩ của cái chết, bạn thân mến. Bạn suy nghĩ điều gì thì bạn là điều đó.

Bạn có thể trở thành bất tử...chỉ khi bạn có thể giữ vững và duy trì dòng suối của tư tưởng phi thường trong bạn.

Chúng ta tóm tắt lại, có bốn loại hình suy nghĩ.

Loại hình đầu tiên là suy nghĩ tai hoạ; loại thứ hai là suy nghĩ tiêu cực; loại thứ ba là suy nghĩ tích cực...và loại thứ tư, loại tốt nhất, cao nhất...là suy nghĩ phi thường.

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn đặt mình vào một trong bốn loại này, hoặc trong suy nghĩ tai hoạ, hoặc trong suy nghĩ tiêu cực, hoặc trong suy nghĩ tích cực, hoặc trong suy nghĩ phi thường vĩ đại.

Bạn chọn loại hình suy nghĩ giống như bạn chọn rau củ ở chợ...và bạn phải nấu cái bạn chọn và ăn nó. Bất kỳ rau củ bạn mua trong chợ,...đó là thứ bạn sẽ nấu và đó là thứ bạn sẽ ăn.

Bạn không thể mua loại rau này ở chợ và nấu loại khác ở trong bếp. Và chúng ta không thể nấu loại rau này trong bếp và sẽ có loại rau khác trên bàn ăn.

Đừng có mua suy nghĩ tai hoạ; đừng có mua suy nghĩ tiêu cực; thậm chí cũng đừng có mua suy nghĩ tích cực. Chỉ mua suy nghĩ phi thường...ở chợ, sau đó bạn nấu nó ở nhà bạn..và đó là những gì chuẩn bị được ăn bởi bạn.

Bất kỳ khi nào chúng ta đi nghe một bài giảng bởi một Jesus, hay bởi một Vị Phật, hay bởi một Zoraster,...một bài thuyết pháp bởi một Hẻmis, hoặc bởi một Krishna,...bạn biết loại rau nào họ sắp bán cho bạn? Chỉ duy nhất loại rau của suy nghĩ phi thường. Họ không bán loại rau của suy nghĩ tai hoạ, loại rau của suy nghĩ tiêu cực, rau của suy nghĩ tích cực,...họ không có sẵn những loại đó. Chỉ duy nhất loại rau của suy nghĩ phi thường...vị thầy là vậy. Đó là những gì ông ta bán,...đó là những gì ông ta marketing.

Chúa Jesu nói: Bất kỳ điều gì ta đạt được, bạn cũng có thể đạt được...và hơn thế nữa”

“Ngay cả khi bạn có đức tin nhỏ như kích thước của hạt mù tạt, bạn vẫn có thể lật đổ những ngọn núi. ”

Những tuyên bố như vậy cho thấy suy nghĩ phi thường. Chúng ta nên thực hành suy nghĩ phi thường, các bạn thân mến. Chúng ta giỏi về âm nhạc, chúng ta giỏi về đá banh, vậy chúng ta cũng phải giỏi về suy nghĩ phi thường.

Hai mươi hay ba mươi năm về trước cá nhân tôi quyết định rằng “Tôi sẽ mang sự thay đổi lên toàn thế giới. Tôi sẽ dạy cho toàn thề giới về khoa học thiền định, khoa học về cuộc sống hạnh phúc.

Và , điều gì đã xảy ra trong cuộc đời tôi? Bất kỳ điều gì tôi đã quyết, bất kỳ điều gì tôi đã kết luận thì đã bắt đầu hiện thực .

Bây giờ hàng triệu triệu người trở thành thiền nhân. Hàng triệu triệu người đã không cần đến bác sỹ, không cần uống thuốc. Hàng triệu người đã kích hoạt con mắt thứ ba. Hàng triệu người đã thấy được các kiếp sống trước của chính họ.

Tất cả điều này...đến từ sức mạnh tư tưởng của một người, sức mạnh ý định của một người, suy nghĩ phi thường của một người.

Không có thần thánh ngoại hạng nào. Sức mạnh tư tưởng là sức mạnh của thần thánh.

Chúng ta là người tạo ra tư tưởng của chúng ta. Chúng ta là người sản xuất ra tư tưởng của chúng ta. Chúng ta là vị tổng giám đốc của tư tưởng của mình.

Và chính chúng ta là người chứng kiến sức mạnh tư tưởng của mình, sức mạnh của ý định của mình. Chỉ mình chúng ta gặt hái kết quả của loại hình ý nghĩ của chính mình.

Không có ai ra lệnh cho tư tưởng của mình ngoài mình. Không ai ngoài mình sản xuất ra tư tưởng cho mình. Không ai bên ngoài sắp nghe tư tưởng của mình.

Chúng ta phải tạo ra chính tư tưởng cùa mình...và chúng ta phải ra lệnh cho tư tưởng của mình...và chúng ta gặt hái kết quả của tư tưởng của chính mình. Không có ai quan tâm nó cho chúng ta. Chúng ta phải chăm sóc chính mình. Chúng ta nên quan tâm chính mình.

 

Không Jesu, không Krishna, không Rama hoặc bất kỳ ai, bất kỳ nơi đâu ...bạn phải chăm lo cho chính mình. Không có ai có thể chăm lo cho bất kỳ ai khác. Mọi người cần phải chăm lo cho chính bản thể tuyệt vời của mình thông qua suy nghĩ phi thường của chính họ.

Không có ai cứu chúng ta. Không ai là đấng cứu rỗi của chúng ta. Chúng ta phải tự cứu mình bằng việc thoát ra khỏi những suy nghĩ tai hoạ,...thoát ra khỏi những suy nghĩ tiêu cực,...

Thậm chí chúng ta cần phải tiến lên, vượt lên trên cả suy nghĩ tích cực. Chúng ta cần phải tiến vào vũ đài của suy nghĩ phi thường. Đó là cách chúng ta sẽ đạt được những gì chúng ta muốn đạt được.

Vì vậy, các bạn thân mến, các vị thầy thân mến, các vị thượng đế thân mến và các vị đồng sáng tạo thân mến trên toàn thế giới của tôi. Thế giới của chúng ta là tâm trí của chúng ta....tâm trí của chúng ta là thế giới của chúng ta....

Chúng ta tạo nên cuộc sống của chính chúng ta thông qua suy nghĩ của chúng ta.

Thông tin hoạt động của phong trào PSSM thiền kim tự tháp Việt Nam:

Thiền online thứ hai đến thứ bảy:

- Sáng 5:00 - 6:00

- Trưa 12:00 - 13:00

- Tối 20:00 - 22:00

Thiền nhất thể sáng chủ nhật 7:30 - 9:00

qua zoom, mã phòng: 3248922692

Link: https://zoom.us/j/3248922692

>>>Hãy cùng tham gia tìm hiểu kiến thức thiền định thông qua >>Lớp Khoa học thiền định<<

>>>Hãy cùng tham gia thiền định tại >>Địa chỉ và thời gian hoạt động của các nhóm thiền<<

>>>Cùng nhau thiền định dưới đêm rằm và hòa mình với thiên nhiên >>Thiền trăng và thiền dã ngoại<<

>>> Hãy cùng nhau chiêm nghiệm những lời dạy của Minh Sư Patriji >>Patriji teaching<<

>>>Hãy nghiên cứu sâu hơn nữa qua những cuốn sách >>Sách khoa học thiền định<<

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm