Nghiệp hay Karma là gì?  Nghiệp không phải là một hình phạt, không phải là một điều xấu. Nó là điều gì đó xảy ra cho linh hồn của bạn. Karma là một quy luật rất đẹp của vũ trụ xảy ra trên bản thể của bạn.

Người chia sẽ: Master Pradeep Vijay

1. Nghiệp hay Karma là gì?

 - Nghiệp không phải là một hình phạt, không phải là một điều xấu, nó là điều gì đó xảy ra cho linh hồn của bạn. Karma là một quy luật rất đẹp của vũ trụ xảy ra trên bản thể của bạn.

- Tiếng Sankrit nghiệp hay còn gọi là Karma có nghĩa là Hành Động. Hành động  bao gồm tổng thể những  cảm xúc, suy nghĩ, lời nói và việc làm của chúng ta.

2. Vậy điều gì quyết định hành động của bạn?

Đó là “Vasanas” và Sự trưởng thành của linh hồn.

* Điều gì làm cho linh hồn chúng ta có sự trưởng thành?

 Linh hồn của chúng ta qua nhiều lần sống, linh hồn của chúng ta được trưởng thành. Sự trưởng thành của linh hồn phụ thuộc vào số lần sống và trải nghiệm của linh hồn đó.

-  Những linh hồn có ít lần sống là những linh hồn trẻ chưa có nhiều trải nghiệm.  Những linh hồn trẻ này tập trung vào sức mạnh, sinh tồn và chinh phục. Những linh hồn trẻ tích lũy nghiệp và thường tạo ra nhiều Karma xấu.

- Linh hồn trải qua nhiều lần sống, có nhiều trải nghiệm, tích lũy nhiều kinh nghiệm sống gọi là linh hồn già hay trưởng thành. Khi linh hồn trưởng thành, linh hồn tập trung vào việc chuyển hóa cảm xúc và hóa giải nghiệp tiêu cực. Khi linh hồn ngày càng hiểu biết, ngừng làm karma xấu và bắt đầu tạo ra karma tốt.

* Vasana

Vasana là những suy nghĩ, hành động bị ảnh hưởng bởi những lần sống trước còn sót lại trong tiểm thức của bạn và bạn mang theo nó trong lần sống này.

 Vasana là bản chất vốn có của con người, nó bao gồm một xu hướng cố hữu, năng khiếu hoặc một sự thôi thúc.

Vasana sinh ra suy nghĩ, suy nghĩ sinh mong cầu và mong cầu sinh hành động.

Ví dụ 1: Một người ở kiếp sống trước sinh ra trong gia khó khăn và vất vả để kiếm sống, trong lần sinh này anh sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng anh vẫn hành động như thể rất cần thiết để kiếm sống.

Ví dụ 2: Một người ở kiếp sống trước họ là một vị vua của một vương quốc. Trong lần sống này họ sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, nhưng anh ta vẫn giữ những hành động và thói quen ăn uống như một nhà vua.

- Chúng ta sống khoảng 200 lần giống vậy và trong khoảng 200 lần sống trước chúng ta có những trải nghiệm khác nhau và chúng ta mang theo bao nhiêu trải nghiệm cho đến bây giờ. Đó là lý do chúng ta hành động và suy nghĩ theo một cách nhất định nào đó. Đó là bởi vì những Vasana mà chúng ta mang theo. Đó là lý do nghiệp và luân hồi luôn đi cùng nhau.

Karma là bạn gặt những gì bạn trồng.

Nó giống như một hình vòng, những gì bạn làm trong quá khứ, bây giờ bạn nhận lại và những gì bạn làm bây giờ, bạn sẽ nhận lại trong tương lai. Bởi vì vòng lặp lại như vậy cho nên mọi người mới cảm thấy đau khổ. Vì vậy chúng ta cần phải hiểu chúng ta bị kẹt ở vòng nào và loại bỏ nó và  đi ra khỏi nó.

Vậy làm sao chúng ta chúng ta bước ra khỏi vòng nghiệp? Mời các bạn theo dõi tiếp ở những bài viết sau.

Thông tin hoạt động của phong trào PSSM thiền kim tự tháp Việt Nam:

Thiền online thứ hai đến thứ bảy:

- Sáng 5:00 - 6:00

- Trưa 12:00 - 13:00

- Tối 20:00 - 22:00

Thiền nhất thể sáng chủ nhật 7:30 - 9:00

qua zoom, mã phòng: 3248922692

Link: https://zoom.us/j/3248922692

>>>Hãy cùng tham gia tìm hiểu kiến thức thiền định thông qua >>Lớp Khoa học thiền định<<

>>>Hãy cùng tham gia thiền định tại >>Địa chỉ và thời gian hoạt động của các nhóm thiền<<

>>>Cùng nhau thiền định dưới đêm rằm và hòa mình với thiên nhiên >>Thiền trăng và thiền dã ngoại<<

>>> Hãy cùng nhau chiêm nghiệm những lời dạy của Minh Sư Patriji >>Patriji teaching<<

>>>Hãy nghiên cứu sâu hơn nữa qua những cuốn sách >>Sách khoa học thiền định<<

 

 

 

 

 


(*) Xem thêm